Xi lanh khí nén là gì? một số ứng dụng của xi lanh khí nén

Ngày đăng: 11/12/2019

Xi lanh khí nén là thiết bị cơ được vận hành bằng khí nén, là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống máy khí nén. Xi lanh khí nén hoạt động theo nguyên tắc chuyển hóa năng lượng của khí nén thành động năng để làm piston của xi lanh chuyển động theo hướng như mong muốn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, chủng loại xi lanh khí nén khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều được phân loàm 2 loại chính:

- Xi lanh tác động đơn: là xi lanh mà piston có thể dịch chuyển theo hướng nhất định dựa vào khí nén

- Xi lanh tác động kép: là xi lanh cho phép ứng dụng lực đẩy khí nén thành 2 hướng hành trình di chuyển.

Cấu tạo chung của xi lanh khí nén:

Một xi lanh khí nén có thể hoạt động được nhờ cấu tạo từ một số thành phần cơ bản như: Piston, thân trụ, các lỗ cấp, trục piston, thoát khí cap-end port và rod-end port.

Một vài lưu ý khi chọn mua xi lanh khí nén:

Hiện nay, có 2 loại xi lanh khí nén phổ biến là: xi lanh tác động đơn và xi lanh tác động kép. Tùy mục đích sử dụng mà ta chọn mua loại xi lanh khí nén phù hợp

Đặc biệt, khi chọn mua xi lanh, chúng ta phải lưu ý về một số thông tin sau: Hành trình, đường kính, tải trọng, áp lực khí, áp lực khí nén giữa xi lanh và hệ thống,...

Một số ứng dụng cơ bản của xi lanh khí nén

1. Ứng dụng trong cửa thông minh

Hiện nay, trên các trang thông tin đại chúng nói rất nhiều về cửa thông minh, nó chính là một phần ứng dụng của xi lanh khí nén.

Ví dụ: Cửa trên xe bus: xi lanh khí nén được ứng dụng để đóng mở cửa. Khi ta bấm nút (xi lanh hoạt động) thì piston sẽ thu lại hoặc đẩy ra để mở và đóng cửa xe

Một ví dụ nữa về cửa tự động tại các siêu thị hoặc các tòa chung cư thông minh. Khi ta đứng trước cửa - tức lúc đó cảm biến phát hiện người thì xi lanh sẽ hoạt động điều khiển piston hoạt động để đóng, mở cửa.

2. Ứng dụng của xi lanh khí nén trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Ví dụ đơn giản là tại các nhà máy đóng gói bánh kẹo, khi dây chuyển sản xuất hoạt động, tại vị trí được lắp đặt xi lanh khí nén khi thấy sản phẩm thì cánh tay máy sẽ được piston điều khiển đẩy ra hoặc thu về để giữ sản phẩm và đưa vào các công đoạn tiếp theo.

3. Ứng dụng của xi lanh khí nén trong lĩnh vực xây dựng

Chúng ta có thể gặp xi lanh khí nén rất nhiều trong các máy cẩu, máu xúc, máy ủi hoặc các loại máy móc có công dụng di chuyển vật nặng.

4. Ứng dụng của xi lanh khí nén trong lĩnh vực khác như: giao thông, khai thác quặng, khoảng sản, ô tô, hàng không,....

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Hello World! https://vrgw55.com?hs=cd5aad74636f1853e5b89bb133d1bb31&

24/11/2022

dl11m2